Đồng Hành-CLC Agapé

 

 

Đồng Hành-CLC Agapé

(Ad Majorem Dei Gloriam — Để Tôn Vinh Thiên Chúa Hơn)

donghanhlogo

 

1. Đồng Hành Christian Life Community (DH-CLC) Là Ai?

Cộng đoàn ĐH-CLC Thế Giới có văn phòng trung ương tại La Mã, với thành viên trên hơn 60 quốc gia trên thế giới. Sau Cộng Đồng Vatican II, Hiệp Hội Thánh Mẫu tại Mỹ Châu và Âu Châu muốn trở về gần với linh đạo I-Nhã của các cộng đoàn nguyên thủy do tu sỹ Dòng Tên Jean Leunis bắt đầu vào giữa thế kỷ 16 tại Âu Châu và được Đức Thánh Cha Gregorio XIII phê chuẩn qua trọng sắc Omnipotentis Dei năm 1548. Các Điều Lệ Tổng Quát của Cộng đoàn ĐH-CLC Thế Giới được Tòa Thánh phê chuẩn ngày 31 tháng 5 năm 1971 và công nhận ĐH-CLC là một tổ chức Công Giáo Thế Giới. Sau đó, vào ngày 3 tháng 12 năm 1990, Đức Hồng Y Eduardo F. Pironio Chủ Tịch Hội Đồng Tòa Thánh về Giáo Dân đã ban sắc lệnh phê chuẩn Nguyên Tắc Căn Bản của Đồng Hành-CLC Thế Giới và một lần nữa xác nhận ĐH-CLC là một tổ chức Công Giáo phù hợp với Giáo Luật 312 và bộ Giáo Luật hiện hành.

Đồng Hành Việt Nam được bắt đầu tại trung tâm Đắc Lộ của Dòng Tên tại Sài Gòn vào đầu thập niên 70 dưới sự hướng dẫn của các tu sỹ Dòng Tên như: Robert Louis, Gelinas Quescetti, Julian Elizade. Năm 1980, linh mục tổng bề trên, Pedro Arrupe SJ, đã gởi linh mục Julian Elizade (Phạm Công Thành) SJ làm tuyên úy cho Đồng Hành tại hải ngoại qua sự bảo trợ của tỉnh Dòng Tên Oregon. Các khóa tĩnh tâm Linh-Thao đã như suối mát làm no thỏa cơn đói khát tâm linh của người Công Giáo Việt Nam, cách riêng người trẻ, nơi hải ngoại. Từ đó, các nhóm Linh-Thao phát triển mạnh tại Bắc Mỹ cũng như Âu Châu. Phong Trào Đồng Hành đã thay thế tên “Linh Thao” từ năm 1983. Năm 1991, linh mục Gildo Dominici (Đỗ Minh Trí) SJ thay thế linh mục Julian Elizade. Sau đó các linh mục Nguyễn Hùng SJ, Lê Quốc Tuấn SJ, Đinh Minh Trí SJ, và các linh mục Dòng Tên kế tiếp làm tuyên úy cho Đồng Hành.

Cộng Đoàn Đồng Hành CLC được phổ biến khắp nơi trên toàn thế giới. Riêng ở Hoa Kỳ, Đồng Hành được chia làm năm vùng: Đông Bắc, Trung Tây, Tây Nam, Bắc California và Tây Bắc.

2. Tôn Chỉ và Mục Đích

Cộng Ðoàn Đồng Hành CLC là những Kitô Hữu, những người muốn theo sát Chúa Giêsu Kitô hơn và lao tác với Ngài để xây dựng Nước Trời … Mục đích của Đồng Hành CLC là trở nên những Kitô Hữu kiên quyết làm chứng nhân cho lối sống ấy và cho giá trị Tin Mừng ngay trong Giáo hội và trong xã hội, ngõ hầu ảnh hưởng đến nhân bản, đến phúc lợi của gia đình và đến sự hài hòa của tạo vật.

3. Lối Sống Đồng Hành – CLC Formation

Mục tiêu cuộc đời là sống mãi với Thiên Chúa. Lối Sống Đồng Hành hay Ơn Gọi Đồng Hành là giúp đỡ lẫn nhau khám phá, nuôi dưỡng và sống đúng ơn gọi của mỗi một cá nhân bằng cách giúp nhau nhận định ơn gọi của mình qua những kinh nghiệm nhận biết về tình yêu của Thiên Chúa dành cho riêng mình qua những món quà, qua sự ao ước làm nẩy nở những món quà này và lòng quảng đại bác ái trong việc phục vụ anh em. Căn bản của một cộng đoàn Đồng Hành-CLC là nuôi dưỡng xây dựng cộng đoàn phát triển vững chắc trên ba cột trụ (kiềng ba chân): đời sống thiêng liêng, cộng đoàn và sứ mệnh. Nguyên lý căn bản này giúp chúng tôi luôn sáng suốt nhận định thánh ý Chúa trong mọi sự, giữ lòng bình tâm trước mọi tình huống, và cùng lao tác với Chúa Kitô để đem sự hiện diện vững chắc của Ngài vào thế giới hàng ngày chúng tôi đang sống. Đặc nét của Đồng Hành là sống theo tinh thần linh đạo của Thánh I-Nhã. Linh Đạo Thánh I-Nhã mang mục đích sống phục vụ theo Phương Pháp Cura Personalist (tiếng La Tinh) của Dòng Tên có nghĩa là chăm sóc ân cần toàn diện con người, săn sóc cho chính mình và cho người khác. Cura Personalis được áp dụng là nền móng cho sự lãnh đạo và trách nhiệm của một điều hợp viên của một cộng đoàn Đồng Hành-CLC. Phương pháp này nhắc nhở chúng tôi chú ý lắng nghe nhau để tìm hiểu ước muốn, nhận thức khả năng cũng như nhược điểm của nhau, từ đó giúp nhau phát triển toàn diện đồng thời cũng giúp nhau liên kết mật thiết hơn với Thiên Chúa. Sống theo tâm niệm Cura Personalist là sống cho người khác với lòng tôn trọng và quý mến. Mặt khác, tâm niệm này cũng đòi hỏi chúng tôi phải biết chăm sóc chính mình một cách ân cần và toàn diện.

Nói đến Lối Sống Đồng Hành là phải đề cập đến Phút Hồi Tâm. Mỗi ngày ngoài giờ cầu nguyện, chúng tôi dành vài phút nhìn lại các sinh hoạt chính trong ngày và tự hỏi có thực hiện chúng với lòng ao ước thật sự yêu thương và phục vụ Chúa cũng như tha nhân không? Chúng tôi để ý đến khuynh hướng nào đang tác động hay thúc đẩy những hành động của mình. Nếu chúng tôi tìm thấy sự bình an, nhẫn nại, niềm vui, và yêu thương, chúng tôi có thể chắc rằng những thúc đẩy đó đang được ảnh hưởng dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Một khi chúng tôi không tìm thấy những dấu hiệu ấy trong trái tim mình, chúng tôi sẽ biết mình đã không được thúc đẩy bởi Thần Khí của Thiên Chúa. Chúng tôi dâng lên Chúa những thiếu sót và lầm lỗi để xin Chúa biến đổi chúng tôi thêm và xin Thần Khí Ngài lớn dần trong chúng tôi. Chúng tôi cũng không quên chia sẻ và tạ ơn Chúa cho những ân sủng đã nhận được trong ngày. Cuối cùng, nguyện xin Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Mẹ Maria, cho chúng tôi thêm niềm tin, sự hy vọng, và lòng trung thành với Chúa và xin Chúa tiếp tục đồng hành với chúng tôi trên mọi nẻo đường.

4. Mục Vụ Đồng Hành – Ministries

Đồng Hành đến với mọi người qua nhiều cách gọi: Cộng Đoàn Đồng Hành, Phong Trào Đồng Hành, Gia Đình Đồng Hành hay Lối Sống Đồng Hành. Qua những tên gọi này, chúng tôi nhận thức được Đồng Hành không chỉ dành cho cá nhân mà cho cả tập thể gia đình. Các em được theo phụ huynh tham gia Đồng hành từ khi còn trong dạ mẹ hay khi mới chập chững biết đi. Nhờ vậy, được quen với Đồng hành khi còn bé thơ, dần theo thời gian, dưới sự hướng dẫn của các bậc tiền bối, các em tiếp tục được giúp đỡ và phát triển theo khả năng riêng của mình. Quan niệm của Đồng hành là dù ở bất cứ lứa tuổi nào, mỗi con người đều mang những vai trò thiết yếu khác nhau trong đời sống phục vụ. Với cách nhìn toàn diện, Đồng Hành quan tâm đến việc canh tân đời sống hôn nhân cho các gia đình (trong và ngoài ĐH), hướng dẫn thanh thiếu niên và đào tạo các em thiếu nhi. Thêm vào đó là một mục vụ công cộng giúp bất cứ ai có lòng khao khát có được một mối liên hệ mật thiết hơn với Thiên Chúa. Muc vụ này là một truyền thống được chính Thánh I-Nhã bắt đầu nhưng bị quên lãng hơn 400 năm. Đó là truyền thống “Linh Thao trong cuộc sống”. Phương thức làm Linh Thao này được chính thức công nhận trong Dòng Tên và phát triển khắp nơi. Lightworks (Thao Luyện Nhẹ Nhàng) của cha Joseph Tetlow, S.J. là một trong nhiều chương trình “Linh Thao trong cuộc sống”. Đồng Hành có 4 mục vụ (ministries) sau đây:

  1.  Canh Tân Đời Sống Hôn Nhân – Marriage Renewal Workshop
  2.  Thanh Thiếu Niên- Youth and Young Adult (YaYA) Ministry
  3.  Thiếu Nhi – Search, Embark, Experience and Develop (S.E.E.D.) Ministry
  4. Thao Luyện Nhẹ Nhàng – Lightworks

5. Tiểu Sử và Sinh Hoạt của Cộng Đoàn Agape’

Cộng Đoàn Agapé được thành lập từ tháng 3 năm 2001 tại Austin, thuộc vùng Trung Tây, dưới sự linh hướng của Cha Phạm Huy Lê-Minh. Agapé (tiếng Hy Lạp) có nghĩa là tình yêu bác ái. Tên Agapé diễn tả được đặc nét của nhóm chúng tôi. Bằng chứng là anh chị em trong nhóm rất thương yêu, quý trọng nhau và qua đó, chúng tôi cảm nhận được tình thương của Thiên Chúa luân lưu trong huyết quản mỗi người. Chúng tôi đến với nhau qua lời mời của những người đi trước, từ đó nhận ra ơn gọi của mình, và lòng ao ước kết thân với Thiên Chúa ngày một lớn mạnh hơn. Cộng Đoàn Đồng Hành CLC- Agapé hiện đang sinh hoạt vào Chúa Nhật thứ hai và thứ tư mỗi tháng. Hiện tại chúng tôi có khoảng 25 nhóm viên chia làm 3 nhóm: người lớn, thanh thiếu niên và thiếu nhi.

• Trưởng Nhóm:
• Phó Nội Vụ:
• Phó Ngoại Vụ: 

Chúng tôi luôn giúp nhau nhận định thánh ý Chúa và tương trợ nhau qua tình thương và lời cầu nguyện. Để được nghe lời thì thầm của Chúa, mỗi năm chúng tôi đều có khoá từ ba đến năm ngày tĩnh tâm thinh lặng trong mùa Chay, kèm theo một ngày tĩnh tâm trong mùa Vọng. Ngoài ra, chúng tôi tích cực tham dự những khóa huấn luyện của Đồng Hành CLC nhằm mục đích đào tạo cộng đoàn và cá nhân cũng như góp phần và hiện diện trong những buổi họp mặt Vùng Trung Tây được tổ chức hàng năm vào Labor Day weekend. Một số thành viên nhỏ tham dự và đại diện họp mặt của Cộng Đoàn ĐH Trung Ương USA được tổ chức ba năm một lần.

Bên cạnh sinh hoạt Đồng Hành Linh Thao, mỗi nhóm viên chúng tôi đều là thành viên của một vài đoàn thể trong Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (HĐMV, Ca Đoàn, Ban Giáo Dục, Ban Giáo Lý). Thỉnh thoảng, chúng tôi bán hàng gây quỹ để trang trải phần nào chi phí tĩnh tâm và đóng góp vào một số việc từ thiện gần xa. Vào mùa Giáng Sinh, chúng tôi tổ chức thăm viếng nhà Dưỡng Lão. Tết đến, để giữ truyền thống Việt Nam đồng thời tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục, chúng tôi đến thăm viếng và chúc Tết gia đình của nhóm viên.

Một trong những ân sủng và hoa trái của các cộng đoàn Đồng Hành CLC khắp nơi là sự đáp trả lời mời gọi cao cả của Thiên Chúa qua ơn gọi tu trì. Nhóm chúng tôi cùng tạ ơn Chúa cho những ân sủng đó qua sự đáp trả của Cha Nguyễn Minh Justin, Cha Quan Kỳ Sang, và Thầy Đinh Kim Dũng. Tất cả đã và đang sống trong ơn gọi tu trì.

Cộng Đoàn Đồng Hành Agapé chúng tôi không làm nên việc vĩ đại, chỉ biết lắng nghe và đến với mọi người và với nhau qua việc nhận Chúa là tâm điểm trong cuộc sống của mình. Ước mơ của chúng tôi, như Thánh Gioan Phaolo II nói với Ban Chấp Hành Cộng Đoàn Đồng Hành CLC Thế Giới năm 2000, “…đến từ những cố gắng hàng ngày để trở nên giống Chúa Kitô, sống trong ân sủng và cùng mang những tâm tình của Ngài..”