Covid-19

COVID-19

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn tồn tại, Đức Cha Joe Vasquez của Giáo Phận Austin đã cho phép mở cửa nhà thờ trở lại nhưng phải tuân theo những chỉ thị của tiểu bang Texas và thành phố Austin. Theo đó, Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Austin, Texas cũng đã có những quy định cụ thể. Hiện tại, số người nhiễm bệnh vẫn không suy giảm và có chiều hướng gia tăng nhất là trong mùa đông này. Do đó, một lần nữa, chúng tôi xin nhắc lại những quy định này. Ước mong toàn thể giáo dân cùng cố gắng thực hiện để đảm bảo an toàn sức khỏe cho tất cả chúng ta và người anh em chung quanh.

Các tín hữu buộc phải tham dự Thánh lễ Chúa nhật và những ngày lễ buộc (Giáo Luật điều 1247)”. Trong giai đoạn này, chỉ có các tín hữu trong Giáo phận Austin với những điều kiện sau đây vẫn tiếp tục được miễn chuẩn.

  • Những ai đang đau yếu, bệnh tật.
  • Những ai quá 65 tuổi.
  • Những ai được khuyến cáo không nên tham dự Thánh Lễ tại Thánh Đường bởi bác sĩ hoặc cơ quan y tế.
  • Những ai biết chắc rằng nếu tham dự Thánh Lễ tại Thánh Đường sẽ gây nguy hại cho chính họ và những thân nhân họ đang chăm sóc trong gia đình.

Các tín hữu khi không thể tham dự Thánh Lễ Chúa nhật và những ngày lễ buộc trực tiếp tại Thánh Đường, phải thực hiện các hình thức đạo đức khác bù lại thí dụ như hiệp thông với cộng đoàn qua các Thánh lễ trực tuyến tại hvmcc.org (Giáo xứ sẽ không được lưu trữ các đoạn phim này ở YouTube) - lúc 7 giờ chiều thứ Bảy hoặc ngày Chúa Nhật lúc 8am, 10am, 12:30pm (Anh ngữ) và Rước lễ thiêng liêng hoặc Cầu nguyện cho các bệnh nhân; Đọc và Suy niệm Phúc Âm; Lần hạt Mân Côi.

Khi vào thánh đường, xin đeo khẩu trang đúng cách (che cả mũi và miệng), khử trùng bàn tay với bình thuốc khử trùng được để sẵn ở cửa ra vào, và ngồi cách nhau 6ft (chỉ được ngồi nơi có dán tape các màu). Những người cùng trong một gia đình có thể ngồi chung với nhau nhưng phải cách 6 feet ở hai phía. Các tình nguyện viên sẽ đo thân nhiệt của tất cả những người tham dự và khuyến khích những ai có thân nhiệt trên 99.6F không nên vào Thánh Đường hoặc những nơi công cộng.

✠ Cũng nên tránh chuyện trò tiếp xúc khi ra vào thánh đường. Những ai vào trước, xin vui lòng ngồi những hàng ghế trên và vào giữa hàng ghế, để những người đến sau có thể ngồi phía ngoài mà không phải bước qua nhau.

✠ Khi lên rước lễ, xin vui lòng sát trùng tay với bình tẩy trùng cá nhân mang theo, cũng như đứng cách khoảng với người đứng trước. Khi rước lễ, xin đứng cách thừa tác viên một cánh tay. Thừa tác viên Thánh Thể sẽ nói “Mình Thánh Chúa Kitô” và đặt Mình Thánh Chúa nơi lòng bàn tay của người nhận. Người nhận Mình Thánh nên cung kính nhận và cúi đầu đáp lại “Amen”, rồi đứng qua một bên, kéo khẩu trang xuống và đưa Mình Thánh Chúa vào miệng trước khi bước về ghế ngồi của mình.

✠ Sau khi Thánh Lễ kết thúc, để tránh ùn tắc nơi cuối thánh đường, xin tuân theo chỉ dẫn của các hướng dẫn viên (usher), những người ngồi hàng ghế cuối đứng lên ra trước và theo thứ tự đến hàng ghế trên cùng. Khi đi ra, xin mọi người đi thẳng ra sân Nhà thờ, không nên dừng lại trò chuyện trong lobby.

✠ Các sinh hoạt đoàn thể, ca đoàn, vẫn tiếp tục tạm ngưng cho đến khi có sắc lệnh mới của Giáo Phận. Tuy nhiên, văn phòng Giáo xứ vẫn mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu (10am-4pm) cho những ai muốn xin lễ, đóng góp tài chánh, hoặc những công việc khác. Xin đeo khẩu trang và khử trùng tay sạch sẽ khi đến văn phòng.

✠ Những ai cần lãnh Bí Tích Giải Tội xin điện thoại Văn phòng Giáo xứ, (512) 834-8483 để lấy hẹn. Giáo xứ cũng sẽ có thêm những buổi Giải Tội trong các chương trình Tĩnh Tâm. Người đi xưng tội phải đeo khẩu trang, tẩy trùng bàn tay và giữ khoảng cách 6ft trong và ngoài Tòa Giải Tội. Xin đọc kinh Ăn Năn Tội và viết tội vào giấy và trao cho Linh mục ngồi toà, ngài sẽ đọc tội và ban Bí Tích Hòa Giải.

Rửa Tội Trẻ Em vẫn được cử hành mỗi tháng sau lễ 12:30 giờ trưa Chúa Nhật, tuần thứ ba trong tháng. Các phụ huynh và người đỡ đầu phải có mặt tại thánh đường trước Thánh lễ 12:30 giờ để được hướng dẫn cụ thể. Cha mẹ các em bé được rửa tội phải làm đơn xin rửa tội cho con em mình, và cùng với người đỡ đầu tham dự lớp giáo lý Bí Tích Rửa Tội vào Thứ Năm, tuần thứ hai trong tháng lúc 7:15 chiều. Tất cả những ai đến tham dự đều phải đeo khẩu trang và ngồi cách nhau 6ft (nơi có dán tape các màu).

Xức Dầu Bệnh Nhân, Xưng Tội & Rước Lễ Của Ăn Đàng trong trường hợp lâm tử (danger of death), xin liên lạc (512) 834-8483. Tuy nhiên, xin mọi người hiểu rằng việc này cũng còn tùy thuộc vào sự cho phép của bệnh viện hoặc Nhà Hưu dưỡng nơi bệnh nhân đang chữa trị.

✠ Chúng tôi cũng khuyến khích tất cả chúng ta hãy lên website của Giáo xứ hvmcc.org để xem Bản Tin Mục Vụ hằng tuần, cập nhật những thông tin mới nhất, cũng như tìm đọc các tài liệu cầu nguyện, học hỏi cần thiết cho việc nuôi dưỡng đức tin trong giai đoạn hiện tại.

Có tất cả 96 hàng ghế cần được lau chùi sau mỗi Thánh Lễ, và thời gian thì rất hạn hẹp. Giáo xứ kêu gọi các đoàn thể và các anh chị em giúp một tay cho việc lau chùi các hàng ghế ngay sau các Thánh Lễ. Xin quí vị xem qua danh sách những người chịu trách nhiệm trong ngày và liên lạc với họ để biết thêm chi tiết. Chúng tôi xin chân thành cám ơn sự giúp đỡ của quí vị.

Hôm nay, 20 tháng 3, 2020, Tòa Thánh công bố Sắc Lệnh của Tòa Ân Giải ban Ơn Toàn Xá cho các tín hữu sau đây:

  1. Những bệnh nhân CoronaVirus và những người đang bị cách ly hoặc tự cách ly nếu họ quyết tâm xa tránh tội, tham dự Thánh Lễ qua phương tiện truyền thông, lần hạt Mân Côi, suy ngắm Đàng Thánh Giá hoặc các việc đạo đức khác, hoặc tối thiểu, đọc Kinh Tin Kính, Kinh Lạy Cha, và cầu nguyện với Mẹ Maria, dâng lên Chúa thử thách hôm nay và làm việc bác ái cho người anh em, với ý hướng chu toàn các điều kiện thông thường của Ơn Toàn Xá (xưng tội, rước lễ, và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha) khi có thể được.
  2. Những người đang chăm sóc bệnh nhân và thân nhân gia đình người đang nhiễm bệnh CoronaVirus. Họ là những người cưu mang một tình yêu lớn hơn tất cả: “hy sinh mạng sống vì người anh em” (Ga 15:13).
  3. Tất cả các tín hữu đi viếng Thánh Thể hay suy niệm Thánh Kinh tối thiểu 30 phút, hay lần hạt Mân Côi, suy niệm Đàng Thánh Giá, hoặc nguyện Kinh Lòng Thương Xót Chúa, để nài xin Thiên Chúa Quyền Năng chấm dứt nạn dịch này. thuyên giảm nỗi đau người bệnh, và ban ơn cứu độ vĩnh hằng những ai Chúa gọi về nhà Cha.

Giáo Hội cũng cầu nguyện cho những ai không thể lãnh Bí Tích Xức Dầu và Rước Lễ Như Của Ăn Đàng được yên nghỉ trong vòng tay từ ái của Chúa nhờ ơn ích các thánh cùng thông công và được tiếp nhận Ơn Toàn Xá vào giây phút sau cùng cuộc sống, nếu họ thực sự ao ước và có thói quen cầu nguyện khi đang sống.